Đậu hũ chiên sốt cay ngọt

Đậu hũ chiên sốt cay ngọt

English version: click here!

Người bạn Ấn Độ thân thiết của mình đã mời mình cùng ăn mừng dịp lễ Diwali 2020 ở nhà bạn ấy. Tụi mình mặc trang phục truyền thống và nấu 1 món gì đó mang đến để cùng ăn. Vào lúc đó, mình đã làm “Đậu hũ chiên sốt cay ngọt” này bởi vì bạn mình rất thích ăn cay. Và tất nhiên, mình diện trang phục truyền thống của nước Việt Nam – Áo dài.

Lễ Diwali ở nhà bạn Ấn Độ của mình

Mình làm món này theo công thức của cô Maangchi: Maangchi’s Sweet and crunchy tofu. Theo công thức gốc, đậu hũ được cắc thành từng miếng vừa ăn cỡ 1×0.5×0.5 (in.), được áo 1 lớp bột khoai tây rồi chiên hai lần nên miếng đậu sẽ giòn. Còn với cách làm của mình, mình cắt đậu thành từng lát mỏng (1x1x0.25 in.) để mình chiên đỡ tốn dầu bà mình chỉ chiên 1 lần thôi. Mình không có siro gạo (rice syrup) nên mình thay bằng mật ong nhưng giờ mình hiểu ra là siro gạo sẽ dành cho những bạn ăn thuần chay (vegan diet). Khỏi phải bàn là làm theo công thức gốc, món ăn sẽ ngon hơn, nhưng cách của mình thì phù hợp với những bạn… lười chiên đậu như mình. Thiệt luôn, mình lamf biếng chiên kinh khủng vì nó tốn dầu với tốn thời gian, nên mình hay né mấy món cần phải chiên nhiều. Hy vọng là đến khi mình mua được nồi chiên ngập dầu hay là nồi chiên không dầu thì mình sẽ… bớt lười. Nếu mấy bạn cũng như mình thì ắt hẳn cách làm này sẽ hợp với mấy bạn nè!

Nguyên liệu: (cho 4 phần ăn)

 • Dầu ăn: 1 chén (để chiên)
 • Đậu hũ: 2 bìa
 • Mật ong: ~ 60 mL
 • Gochujang (Tương ớt Hàn Quốc): 3 muỗng canh (~ 42.5 g)
  (Chọn hiệu nào cũng được nhưng phải để ý đến độ cay: Very Hot – Hot – Mild. Mình chọn loại “Hot” và nó khá là cay cho món này)
 • Trang trí với hành lá (không bắt buộc)

Chuẩn bị:

 • Rửa sơ đậu hũ qua nước lạnh, thấm khô rồi cắt thành từng miếng vừa ăn, cỡ 2.5×2.5×0.75 (cm). Đun nóng dầu ăn ở lửa vừa rồi cho đậu vào chiên vàng 2 mặt. Khi đậu đã chín vàng thì vớt ra khỏi chảo và đặt lên giấy thấm để thấm bớt dầu.
 • Cất lại phần dầu thừa cho những món ăn khác và dùng chảo vừa chiên đậu hũ để làm phần sốt trong bước tiếp theo. Như vậy mình sẽ đỡ phải rửa thêm 1 cái nồi/chảo khác.
 • Cho tương ớt Hàn và mật ong vào chảo, để ở lửa vừa, quậy đều tay cho đến khi sôi nhẹ. Giảm lửa xuống mức nhỏ để giữ độ nóng cho sốt mà không bị cháy.
 • Cho phần đậu đã chiên vào và đảo đều để phần sốt phủ đều lên đậu, đậu hũ chiên khi được phủ đều sốt sẽ ngả sang màu đỏ cam.
 • Vớt đậu đã phủ sốt ra khỏi chảo và rắc ít hành lá lên trên. Món này có thể xem như món ăn chơi, cuộn với rau xà lách để giảm bớt độ cay.

Tổng thời gian: 1 tiếng
(Chiên đậu theo kiểu này thiệt là tốn thời gian hết sức, trong khi làm sốt có 10 phút thôi. Tốt nhất là nên tậu nồi chiên ngập dầu vậy…)

Lưu ý:

 • Hết sức cẩn thận khi cho đậu vào chiên để tránh bắn dầu, gây phỏng.
 • Món này sẽ ngon hơn nếu đậu được chiên ngập dầu và chiên 2 lần như trong công thức gốc.
 • Sốt sẽ rất đặc nên cần đảo/khuấy mạnh tay để hòa đều tương ớt và mật ong mà không bị cháy.

One thought on “Đậu hũ chiên sốt cay ngọt

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: